bài bịp, dụng cụ cờ bạc bịp, cờ bạc bịp, bai bip, bài bịp, co bac bip, dung cu co bac bip, bài bịp, bài bịp, bai bip, dung cu co bac bip, dụng cụ cờ bạc bịp, dụng cụ cờ bạc bịp, bac bip, bạc bịp, bai bip, dung cu co bac bip, co bac bip, bạc bịp, cờ bạc bịp, dung cu co bac bip, cờ bạc bịp, bac bip, bài bịp, bac bip, co bac bip, dụng cụ cờ bạc bịp, bac bip, bạc bịp, cờ bạc bịp, co bac bip, bai bip
bài bịp, dụng cụ cờ bạc bịp, cờ bạc bịp, bai bip, bài bịp, co bac bip, dung cu co bac bip, bài bịp, bài bịp, bai bip, dung cu co bac bip, dụng cụ cờ bạc bịp, dụng cụ cờ bạc bịp, bac bip, bạc bịp, bai bip, dung cu co bac bip, co bac bip, bạc bịp, cờ bạc bịp, dung cu co bac bip, cờ bạc bịp, bac bip, bài bịp, bac bip, co bac bip, dụng cụ cờ bạc bịp, bac bip, bạc bịp, cờ bạc bịp, co bac bip, bai bip
 

Cần biết trước khi chụp CLVT sọ não

 


Chụp cắt lớp vi tính não là gì ?

Chụp cắt lớp vi tính sọ não (CT : computer tomography) là sử dụng môt máy X – Quang đặc biệt để thu lại hình ảnh chi tiết về cấu trúc và mật độ tổ chức của những tổn thương trong não, ví dụ đột quỵ, u não và những bệnh lý não khác hơn hẳn phim chụp X-Quang thường quy. CT có thể làm hiện rõ xương, mô mềm và hình ảnh mạch máu trên cùng một hình ảnh.

Phần này sẽ giúp cho bạn biết thế nào là chụp CT sọ não, chuẩn bị chụp như thế nào, quá trình chụp được tiến hành ra sao và kết quả thu được là gì ?

Thế nào là chụp cắt lớp vi tính (CT scanner) ?

Không giống như chụp X-Quang, chỉ thu được cái bóng của nhiều cấu trúc cơ thể chồng lên nhau, CT sử dụng tia X theo một cách khác, trong CT sọ não, nhiều chùm tia X đi qua cấu trúc xương sọ và não theo nhiều góc khác nhau và nhiều đầu nhận tín hiệu (detector) đặc biệt sẽ đo lượng tia được được hấp thụ khi đi qua những cấu trúc khác nhau, từ đó sẽ sử dụng một thuật toán đặc biệt tạo nên hình ảnh. Bóng phát tia X sẽ quay một vòng tròn xung quanh bạn, vừa phát và thu tín hiệu từ nhiều hướng khác nhau của đầu, tạo nên các hình ảnh cắt ngang, gọi là những lớp cắt (slices) của đầu và não.

Tôi phải chuẩn bị thế nào khi chụp CT ?

 • Mặc quần áo thoải mái nhưng không được có bất cứ vật gì bằng kim loại gây nhiễu hình ảnh của não như : hoa tai, kính mắt, răng giả, kẹp tóc. Những vật này nên được tháo ra trước khi chụp.
 • Bạn có thể vẫn ăn uống bình thường nhưng tốt nhất là nhịn ăn 6 tiếng trước khi chụp, có thể uống nước lọc, nước cam hoặc trà cho đến lúc chụp.
 • Uống nước rất tốt cho việc bảo vệ thận của bạn, quan trọng là phải uống cả trước và sau khi chụp trong trường hợp bạn phải tiêm thuốc cản quang (giúp đào thải thuốc nhanh).
 • Vẫn tiếp tục uống bình thường các loại thuốc điều trị theo kê đơn của bác sĩ (nếu có) trước và sau khi chụp.
 • Nếu cần phải tiêm thuốc cản quang để giúp cho việc chẩn đoán, bạn sẽ được hỏi là có bị dị ứng hay không, đã bao giờ dị ứng hoặc phản ứng nặng với bất kỳ loại thuốc nào trước đây hay không. Thuốc cản quang có chứa Iod vì vậy có thể gây ra phản ứng nếu bạn có cơ địa dị ứng, nếu bạn từng bị dị ứng với bất cứ thứ gì, điều đó nói lên khả năng bạn có thể phản ứng với thuốc cản quang.
 • Hãy nói với kỹ thuật viên chụp nếu bạn bị hen, đa u tuỷ xương hoặc có bệnh lý về tim, thận và bệnh tuyến giáp, hoặc nếu đái đường – đặc biệt nếu bạn đang dùng Glucophage.
 • Thông báo cho bác sĩ hoặc kỹ thuật viên chụp nếu bạn nghi ngờ có thể có thai, vì sẽ có những nguy hiểm cho em bé và cần cân nhắc trước khi chụp.

Chụp cắt lớp được tiến hành như thế nào ?

1. Bạn sẽ được đặt vào một cái giá đỡ đầu đặc biệt và dùng một dây đai mềm để giữ cho đầu và cổ ở đúng vị trí. Trong một số trường hợp, bạn sẽ nằm ngửa hoặc nằm sấp (cho một số thăm khám đặc biệt, ví dụ cho chụp xoang theo hướng đứng ngang).

2. Bạn sẽ nằm rất im và cố định trên bàn, bàn sẽ di chuyển và hướng vào trung tâm của máy chụp cắt lớp.

3. Trong vài lần quét đầu tiên, bàn sẽ di chuyển rất nhanh để định vị chính xác vị trí bắt đầu và kết thúc bộ phận cần chụp, những lần quét sau, bàn sẽ di chuyển chậm hơn qua cái vòng của máy chụp để chụp và ghi lại hình ảnh.

4. Nếu cần phải tiêm thuốc cản quang, một kim nhỏ sẽ được nối vào đường truyền đặt vào tĩnh mạch cánh tay hoặc tĩnh mạch cẳng tay của bạn. Thuốc sẽ được tiêm qua đường truyền này.

5. Chụp cắt lớp vi tính não có thể mất từ 2 đến 20 phút. Khi chụp xong, bạn nên nằm im trên bàn để kỹ thuật viên kiểm tra lại chất lượng hình ảnh, nếu cần có thể sẽ chụp thêm một số lớp để làm rõ tổn thương.

Tôi cảm thấy thế nào trong quá trình chụp cắt lớp ?

 • Chụp CT không gây đau đớn, chỉ cảm thấy không được thoái mái do phải nằm thật im và cố định trên bàn chụp.
 • Nếu phải tiêm thuốc cản quang, bạn sẽ thấy hơi đau ở vị trí tiêm.
 • Bạn có thể thấy nóng, cảm giác hồi hộp trong quá trình tiêm. Bạn cũng có thể thấy vị kim loại trong miệng trong vòng khoảng 2 phút. Đây là những phản ứng bình thường, sẽ mất đi sau 1 đến 2 phút.
 • Một số trường hợp phản ứng nhẹ, có thể ngứa và phát ban trong vài giờ sau khi tiêm thuốc cản quang, triệu chứng này sẽ giảm và hết khi dùng thuốc chống dị ứng.
 • Đau đầu hoặc khó thở nhẹ cũng có thể gặp do phản ứng dị ứng, bác sĩ và y tá sẽ đứng cạnh để giúp đỡ bạn.
 • Vì CT sử dụng tia X, bạn không nên để người thân trong gia đình hoặc bạn bè đứng trong phòng chụp nếu không thật sự cần thiết.

Ai sẽ phân tích kết quả và tôi sẽ nhận kết quả như thế nào ?

 • Hình ảnh của bạn sẽ được bác sĩ chẩn đoán hình ảnh (Radiologist) có kinh nghiệm về thăm khám CT đánh giá và phân tích, kết quả sẽ được đánh máy, in và gửi cho bác sĩ thăm khám ban đầu của bạn, và bác sĩ đó sẽ là người chẩn đoán cuối cùng.
 • Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh sẽ thảo luận và tư vấn cho bạn, cũng như sẽ giới thiệu bạn đến những trung tâm hay cơ sở y tế chuyên khoa đối với từng loại bệnh.

 

 

Online

Hiện có 6 khách Trực tuyến
Các thành viên : 94
Content : 57
Liên kết web : 6
Số lần xem bài viết : 239847
Hôm nayHôm nay23
Hôm quaHôm qua259
Tuần nàyTuần này1039
Tháng nàyTháng này5586
Tổng sốTổng số252173

Ảnh họat động AMTIC

Cố vấn chuyên môn

images02.jpg

Ca lâm sàng

Thăm dò

Bạn biết đến AMTIC qua nguồn tin nào?
 

Điểm tin

Lịch sinh hoạt khoa học tại khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Bạch Mai

17h - Thứ Năm hàng tuần

choi game, chơi game hành động, game ban sung, meo vat suc khoe, meo vat cuoc song, meo vat gia dinh, chơi game thể thao, game thoi trang, game hay, chơi game thời trang, game đánh nhau, choi game dua xe, choi game, game bắn súng, game bóng đá, game nấu ăn, mẹo vặt, meo vat nau an, meo vat lam dep, sua binh nong lanh, xem phim hd, xem phim, truyen ma, doc truyen ma, tin tuc, truyện ma, doc truyen, truyen, sửa điều hòa, sửa máy giặt, sửa tivi lcd, sua tu lanh, sua dieu hoa, sua may giat, sua tivi lcd, sua tivi lcd, y8